November 27, 2020

काही दुर्मिळ फळे कोणती आहेत जी फक्त खेड्यातच उपलब्ध आहेत ?

काही दुर्मिळ फळे कोणती आहेत जी फक्त खेड्यातच उपलब्ध आहेत ?

भारत बहुधा मसाल्यांच्या भूमी म्हणून ओळखला जातो . परंतु बहुतेक लोकांना भारताबद्दल हे माहिती नाही कि जगातील दुसर्‍या क्रमांकाचे फळ उत्पादक देश आहे . भारतातील हवामान हिमालयीय ते उष्णकटिबंधीय ते ओल्यापासून कोरड्या पर्यंतचे आहे आणि म्हणूनच तेथे लागवड आणि पीक घेणारी विविध फळे आहेत . येथे 7 दुर्मिळ आणि विदेशी फळे आहेत जी भारताच्या दर्यांमध्ये वाढतात . या नवीन फळांबद्दल जाणून घेण्यासाठी येथे वाचा . हे आपण कधीच ऐकले नसेल .

१. लांगसः / लोटका ( लँगसाट )

लँग्सॅट हे एक लहान , अर्धपारदर्शक आणि कफ – आकाराचे फळ आहे जे बहुधा दक्षिण भारतात आढळते . जेव्हा ते पिकलेले नसतात तेव्हा ते खरात असतात आणि ते खाण्यास योग्य असतात तेव्हा ते गोड असतात आणि फ्लेवर्ससह फटतात . त्यांची चव हि द्रक्षांसारखी काहीशी असते . त्याची लागवड दक्षिण भारतातील काही प्रदेशांच्या पलीकडे होत नाही .

२. मंगुस्तान ( मंगोस्टीन )

मंगस्तान किंवा फळांची राणी , हा एक जांभळा रंगाचा शेल आहे ज्याला एक बर्फ-पांढरा व जाड भाग आहे आतून . हे थायलंडचे राष्ट्रीय फळ असले तरी 18 व्या शतकापासून दक्षिण भारतात त्याची लागवड केली जाते . ते अद्याप तामिळनाडूच्या नीलगिरी डोंगरावर उगवले जातात .

3.बाईल ( वुड apple )

बाईल हे एक अत्यंत युनिक फळ आहे जे हिमालय , महाराष्ट्र , आंध्र प्रदेश आणि तामिळनाडूमध्ये उगवले जाते . हे फळ सामान्यतः ताजे , वाळलेले किंवा रस म्हणून देखील खाल्ले जाते . बाईलचे फळ पाचक विकारांसारख्या अनेक आजारांना बरे करण्यास देखील मदत करते .

4. करोंडा ( कारंडस चेरी )

पौष्टिक श्रीमंत , करोंडस गुलाबी रंगाचे लहान फळे आहेत ज्याची आंबट अशी चव असते . जेव्हा फळ अद्यापही कच्चे असते तेव्हा ते खारट मीठयुक्त सेवन केले जाऊ शकते आणि जेव्हा ते पूर्ण पिकलेले असतात तेव्हा ते कोमल , लुसलुशीत आणि गोड होतात . ते ब्लूबेरीसाठी उत्कृष्ट पुनर्स्थापने आहेत आणि सॉस आणि लोणच्यामध्ये देखील वापरल्या जातात . त्यांची लागवड बिहार , पश्चिम बंगाल आणि पश्चिम घाटात केली जाते .

5. टारगोला / ताल ( आईस apple किंवा शुगर प्लम फळ )

टारगोला हे दक्षिण भारतातील उन्हाळ्यातील आवडते आहे . हे पाम फळांचा एक प्रकार आहे जो क्लस्टर्समध्ये वाढतो . यात तपकिरी बाह्य रंग आहे आणि त्याची आत पांढरी त्वचा आहे . जेव्हा ते उघडलेले कापले जाते तेव्हा त्यात आतमध्ये मधुर द्रव असते ज्यामुळे , सर्वोत्कृष्ट शीतकरण होण्याची शक्यता असते . हे तामिळनाडू , गोवा, महाराष्ट्र , केरळ आणि आंध्र प्रदेशात बनविले जाते .

6. फलसा ( भारतीय सरबत बेरी )

लहान , आंबट , गोड आणि जांभळ्या रंगाचे, फल्सा ब्लूबेरीसारखे आहेत . ते संपूर्ण देशात घेतले जातात आणि अत्यंत पौष्टिक असतात . ते व्हिटॅमिन सी , आयन , मॅग्नेशियम आणि कॅल्शियम समृद्ध असतात . ते मुख्यतः ताजे खाल्ले जातात , आणि रस तयार करण्यासाठी वापरला जाऊ शकतो आणि यापुढे बराच काळ संचयित केला जाऊ शकतो .

7. कॅरंबोला ( स्टार फळ )

लोमदार त्वचा , सोनेरी पिवळा रंग आणि फ्लेवर्सयुक्त हा कॅरंबोला लोणचे आणि जाम म्हणून जतन आणि संचयित करण्यास उत्तम आहे . ते सप्टेंबर – ऑक्टोबर आणि जानेवारी-फेब्रुवारी महिन्यात वाढतात . भारत या फळाचा सर्वात मोठा उत्पादक आहे आणि देशभरात याची लागवड केली जाते , परंतु विशेषतः देशाच्या दक्षिणेकडील प्रदेशात त्याची लागवड जास्त प्रमाणात केली जाते .