June 1, 2020

फास्ट फूड म्हणजे काय? जेव्हा आपण फास्ट फूड सारखे अन्न शिजवतो तेव्हा त्याला फास्ट फूड देखील म्हटले जाईल?

फास्ट फूड हा शब्द रेस्टॉरंटमध्ये द्रुत जेवणाच्या संदर्भात वापरला जातो. फास्ट फूड हे असे अन्न आहे जे आधीपासूनच तयार आहे आणि त्वरीत गरम केले जाऊ शकते आणि विकले जाऊ शकते. उदाहरणार्थ मॅकडोनाल्डचे खाद्य!

या संदर्भात वापरली जाणारी आणखी एक संज्ञा जंक फूड आहे. जंक एक इंग्रजी भाषेचा शब्द आहे ज्याचा अर्थ “काबाड” आहे. जंक फूड म्हणजे असे अन्न ज्यामध्ये उच्च कॅलरी असते आणि पौष्टिक मूल्य खूप कमी असते.

फास्ट फूड , जंक फुडच असते. कसे?

  1. विशेषत: फास्ट फूड चेन रेस्टॉरंट फूडमध्ये वापरल्या जाणार्‍या अन्नाची आवश्यकता टिन कॅनमध्ये सील केली जाते – जसे बर्गर सॉस, पिझ्झा सॉस, चिरलेली भाज्या इत्यादी.
  2. सर्व अन्न एकाच ठिकाणी मोठ्या प्रमाणात बनविले जाते आणि नंतर ते वेगवेगळ्या विक्रेत्यास दिले जाते. अन्न महिन्यांपूर्वी तयार केलेले असू शकते..
  3. अन्न फ्रीजरमध्ये मोठ्या प्रमाणात मशीनमध्ये साठवले जाते आणि आवश्यकतेनुसार गरम केले जाते आणि सर्व्ह केले जाते.
  4. मुख्यतः स्वस्त सामग्री वापरली जाते ज्यांच्या गुणवत्तेची दखल घेतली जात नाही.
  5. अन्नाला सुंदर आणि चवदार बनविण्यासाठी खास प्रकारच्या रसायनांचा वापर केला जातो.
  6. या अन्नात फायबर, जीवनसत्त्वे इत्यादी नसतात, फक्त कॅलरीज असतात.

अशा प्रकारे फास्ट फूड मध्ये स्वाद असतो परंतु पौष्टिक मूल्य नाही. परंतु फास्ट फूड हे प्रचलित आहे कारण जाता जाता सर्व्ह करणे आणि खाणे सोपे पडते.

फास्ट फूड सारखे अन्न घरी शिजता येईल ?

हे आपण काय बनवत आहोत, कोणती सामग्री वापरत आहोत आणि आपण ते कसे तयार करीत आहोत यावर अवलंबून आहे.

जर आपण घरी पास्ता बनवत असू आणि त्यामध्ये बरीच ताजी चिरलेली भाजी घालत असू आणि सॉस हे घरगुती देखील असेल, तर ते फास्ट फूड नाही, येथे आपण ते घरी तयार केले आणि सर्व पदार्थ ताजे वापरले. जरी तयारीला वेळ लागला तरी ते “फास्ट” नसू शकते. भाज्या, जीवनसत्त्वे आणि फायबर इत्यादी देखील वापरल्या जातात, म्हणून ते परदेशी अन्न असू शकते, परंतु कोणत्याही अर्थाने फास्ट फूड नाही. परंतु जर आपण अशा चेन रेस्टॉरंटमधून पास्ता मागवला तर जिथे पूर्वी उकडलेला पास्ता कॅनमधून (टीन डब्यातून) ओतला गेला आणि लगेच सर्व्ह केला गेला तर तो फास्ट फूड बनला जातो . हाच नियम बर्गरला लागू होईल. जेव्हा आपण मॅकडोनाल्डकडून बर्गर खरेदी करतो तेव्हा ते फास्ट फूड असतो. त्यात पौष्टिक मूल्य नाही. टिक्की पूर्वनिर्मित आणि गोठवल्या जातात. त्यामध्ये वापरल्या जाणार्‍या साहित्याचा दर्जा माहित नाही. ज्या तेलमध्ये टिक्की तळले जातात ते तेल समान रीतीने गरम होत राहते, ज्यामुळे त्यामध्ये बर्‍याच रासायनिक प्रतिक्रिया होत राहत . परंतु जर बर्गर घरी शुद्ध पदार्थांपासून बनविला गेला असेल तर, म्हणजे मैद्याऐवजी गहूचा बन’ बनवला तर ते फास्ट फूड नाही किंवा जंक फूडही नाही.